Tuyển sinh Đại học

Hướng dẫn hoàn thành mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020

Chỉ còn vài tháng nữa, sĩ tử trên cả nước sẽ bắt tay vào công việc hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đang đến gần. Nhằm giúp các thí sinh tiết kiệm được thời gian làm thủ tục giấy tờ, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn cách điền thông tin vào mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020 chuẩn xác nhất.

Sở GD&ĐT, mã sở và thông tin cá nhân

Mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020 (trang 1)

Với tên Sở GD&ĐT, thí sinh sẽ điền theo tên của Sở GD&ĐT mà nơi đăng ký dự thi trực thuộc. Mã sở GD&ĐT do Bộ GD&ĐT quy định.

Bước vào phần A - Thông tin cá nhân trong mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020, thí sinh cần đọc kỹ và làm theo các hướng dẫn sau:

Mục 1: Họ tên, giới tính

- Viết đúng như giấy khai sinh của mình bằng chữ in hoa có dấu

- Nữ ký hiệu số 1, nam ký hiệu số 0

Mục 2: Ngày, tháng, năm sinh

- Nếu ngày, tháng nhỏ hơn 10 thì viết số 0 ở trước

- Phần năm sinh chỉ viết 2 số cuối

Mục 3: Nơi sinh, dân tộc

- Với nơi sinh, thí sinh ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố. Trường hợp sinh ở nước ngoài, bạn chỉ cần ghi rõ tên quốc gia theo phiên âm tiếng Việt.

- Về dân tộc, thí sinh ghi đúng như thông tin trong giấy khai sinh.

Mục 4: Số chứng minh thư nhân dân

Ghi đủ 12 chữ số với thẻ căn cước công dân và 9 chữ số với chứng minh nhân dân mẫu cũ.

Mục 5: Hộ khẩu thường trú

Thí sinh phải tra cứu mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) theo địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp không thuộc diện xã đặc biệt, bạn được bỏ trống ô mã xã. Sau khi điền mã, thí sinh cần ghi rõ lại địa chỉ ở phía dưới.

Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hay ưu tiên khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, hộ khẩu thường trú phải được xác nhận trên 18 tháng.

Mục 6: Nơi học THPT hoặc tương đương

- Thí sinh ghi tên trường cùng địa chỉ huyện (quận), tỉnh (thành phố).

- Điền mã tỉnh vào 2 ô đầu, mã trường vào 3 ô sau. Đối với thí sinh là công an, quân nhân được cử đi dự thi THPT Quốc Gia, mã tỉnh sẽ tương ứng với nơi đóng quân, mã trường mặc định là 900. Đối với thí sinh học ở nước ngoài, mã tỉnh sẽ ghi theo hộ khẩu thường trú, mã trường mặc định là 800.

- Với tên lớp 12, bạn ghi rõ lớp đang học. Nếu là thí sinh tự do, bạn chỉ cần điền "TDO".

Mục 7: Điện thoại

Ghi rõ số điện thoại, email (nếu có). Thí sinh nên đăng ký số điện thoại cá nhân để được cấp mã OTP bảo mật khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Mục 8: Địa chỉ liên hệ

Thí sinh cần ghi rõ họ tên người liên hệ cùng địa chỉ chi tiết. Giấy báo trúng tuyển sẽ được gửi về theo địa chỉ này.

Thông tin đăng ký dự thi

Thí sinh cần đảm bảo được tính thống nhất giữa các thông tin

Mục 9, 10, 11: Bạn cần đánh dấu (X) vào ô trống phù hợp để biểu thị thông tin trên mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020.

Mục 12: Tên cụm, mã cụm

Ghi tên cụm thi và mã cụm do Bộ GD&ĐT quy định.

Mục 13: Nơi ĐKDT, mã đơn vị ĐKDT

Học sinh lớp 12 sử dụng thông tin của trường THPT hiện tại. Các đối tượng khác điền thông tin theo nơi nhận hồ sơ ĐKDT.

Mục 14: ĐKDT bài thi

Thí sinh lớp 12 chỉ được đăng ký bài thi tại điểm a). Thí sinh tự do tùy theo mục đích dự thi có thể đăng ký bài thi ở cả điểm a) và điểm b).

Thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT

Mục 15: Đăng ký miễn thi Ngoại ngữ

Ghi rõ loại chứng chỉ và điểm thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển Olympic Quốc tế Ngoại ngữ.

Mục 16: Đăng ký môn xin bảo lưu

Đối với bài thi/môn thi được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi ở mục 14 nếu muốn sử dụng kết quả xét tuyển ĐH, CĐ.

Thông tin dùng để xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ

Mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020 (trang 2)

Mục 17, 18: Khoanh tròn và ghi đúng ký hiệu theo quy định. Riêng với khu vực tuyển sinh, trong 3 năm THPT, bạn học ở đâu lâu hơn thì được hưởng ưu tiên khu vực đó.

Mục 19: Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

- Thí sinh đã tốt nghiệp ghi năm tốt nghiệp của mình

- Thí sinh lớp 12 và thí sinh chưa tốt nghiệp ghi năm tốt nghiệp là 2020

Mục 20: Đối với thí sinh dự thi để xét liên thông lên ĐH, CĐ

Đánh dấu (X) vào bậc học hiện tại.

Mục 21: Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ

Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất trong mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020. Thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn và phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất). Mỗi nguyện vọng sẽ bao gồm mã trường, mã ngành, tên ngành, tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh cần điền chính xác thông tin. Nguyện vọng bị điền sai sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm.

Hy vọng phần hướng dẫn chi tiết trong bài viết trên có thể giúp các sĩ tử nhanh chóng hoàn thành mẫu đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020. Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Phạm Trung Hiếu