Tuyển sinh Đại học

Ngành dược có phải là ngành “kinh dị”?

Thuốc là một loại hàng hoá đặc biệt, được sử dụng để điều trị, phòng bệnh, cải thiện sức khoẻ người bệnh nhưng cũng kèm theo một số nguy cơ nhất định. Ngành Dược có vai trò sản xuất, cung ứng, tư vấn sử dụng và kiểm soát chất lượng thuốc nhằm đảm bảo an toàn hiệu quả cho người bệnh và cộng đồng. Chính vì vậy mà ngành dược chiếm một ví trí quan trọng trong hệ thống y tế. Và việc theo học ngành Dược cũng có nhiều gian nan để xứng tầm với vị trí cao quý của người thầy thuốc.Vậy ngành Dược có thực sự “kinh dị”?

Qua bài viết này, LHU hi vọng bạn sẽ có có thể hình dung một phần văn tắt thông tin về ngành Dược để rõ ràng hơn định hướng của mình.

Ngành Dược học về những gì?

Từ ngày xa xưa, ông cha ta đã có câu “Nhất y nhì dược” nên không ít phụ huynh muốn con mình theo đuổi ngành y dược để rạng danh. Tuy nhiên, đây là ngành khó theo đuổi, đòi hỏi bạn phải có cái đầu “siêu kinh dị”. Nhưng nếu đã theo rồi thì lại… khó dứt ra. Vậy ngành dược học về những gì?

Ngành Dược là một ngành kinh tế kỹ thuật, trong đó người học được đào tạo các kiến thức y dược cơ bản như giải phẫu sinh lý, vi sinh, thực vật dược, hoá lý... Sau đó được tiếp cận với kiến thức chuyên ngành về hoá dược, dược liệu, bào chế, dược lý (cơ chế tác dụng của thuốc), dược lâm sàng... Và đương nhiên không thể thiếu các môn học liên quan đến quản lý và kinh tế như pháp chế dược (có thể hiểu đơn giản là quy định pháp luật trong ngành dược), quản lý - kinh tế dược, đảm bảo chất lượng thuốc, dược xã hội học,...Từ nền tảng kiến thức được đào tạo bạn có thể chọn những chuyên ngành phù hợp để hoạt động chuyên sâu như Quản lý cung ứng thuốc (hệ bệnh viện và hệ phân phối), Dược lý - Dược lâm sàng, Sản xuất phát triển thuốc.

Thời gian học có lâu như “lời đồn” không?

Chương trình ngành Dược tuân thủ theo chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo với thời gian là khoảng 5 năm. Nhưng sắp tới có thể sẽ giảm thời gian xuống dưới 5 năm.

Bạn sẽ là ai khi học xong ngành Dược?

Có phải bạn đã từng nghĩ rằng học xong ngành dược sẽ làm việc tại các nhà thuốc? Thật ra, sinh viên dược vốn có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp bởi vì ngành dược luôn khan hiếm nhân lực.

Bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:

Có phải bạn đã từng nghĩ rằng học xong ngành dược sẽ làm việc tại các nhà thuốc? Thật ra, sau khi tốt nghiệp với chuyên môn Dược sĩ đại học có rất nhiều lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp bởi vì ngành dược luôn khan hiếm nhân lực.

• Bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:
  •   - Dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thuốc
  •   - Dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực dược lâm sàng
  •   - Dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực quản lý cung ứng thuốc
  •   - Dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc

Những nơi bạn có thể làm việc:

• Nhà máy sản xuất thuốc
  •   - Khoa Dược - Bệnh viện
  •   - Viện kiểm nghiệm thuốc
  •   - Doanh nghiệp phân phối thuốc
  •   - Các cơ sở kinh doanh dược (xuất nhập khẩu thuốc, kinh doanh dịch vụ bảo quản thuốc, phân phối thuốc, nhà thuốc...)
  •   - Các cơ quan quản lý nhà nước về dược (Sở Y tế, Trung tâm thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc...)
  • Làm Dược có “nhanh giàu” không?

• Thật sự mà nói, ngành Dược là ngành có thu nhập khủng. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược sau khi tốt nghiệp không bao giờ lo lắng về việc không có việc làm bởi ngành này luôn khan hiếm nhân lực.

Mức lương sẽ tùy thuộc vào vị trí và năng lực của bạn. Hiện tại, mức lương trung bình đối với các Dược sĩ mới ra trường tầm 8.000. 000 -10.000.000 VNĐ. Và sẽ tăng dần khi bạn có kinh nghiệm và có năng lực tại các vị trí quản lý tại các lĩnh vực hoạt động.

• Học Dược có phải chỉ cần sự thông minh?

• Sự thông minh không phải là yếu tố quyết định bạn học ngành Dược. Điều quan trọng là bạn phải yêu nghề, có tâm với nghề. Điều đó sẽ giúp bạn yêu thích các môn học, năng trau dồi kiến thức để áp dụng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Do đó, người Dược sĩ thường chính xác, cẩn trọng và tỉ mỉ để không sai xót trong chăm sóc sức khỏe mọi người.

Điều quan trọng cuối cùng là bạn phải yêu nghề, có tâm với nghề cũng như các kỹ năng tư vấn điều trị, dùng đúng thuốc cho bệnh nhân.

• Học ở đâu thì ổn?

• Nói về học Dược chắc chắn không ai không nghĩ đến ĐH Y Dược TP. HCM nhưng tỉ lệ chọi rất cao, và cơ hội của bạn sẽ rất khó khăn. Nếu bạn muốn tìm nơi đào tạo ngành Dược, để gửi gắm ước mơ trở thành Dược sĩ dụng tâm cứu người thì hãy đăng ký ghi danh tại Khoa Dược - trường ĐH Lạc Hồng. Đây vốn là ngôi trường top đầu về chất lượng giảng dạy tại Đồng Nai với những thầy cô uy tín đến từ Đại học Y Dược TP.HCM và những giảng viên nhiệt huyết để vun đắp ước mơ của bạn.

Phạm Trung Hiếu

Ngành Dược, Tuyển sinh 2020