Tuyển sinh Đại học

Tổng hợp kinh nghiệm xử lý từng dạng bài trong đề luyện tiếng Anh thi đại học

Là môn học ngôn ngữ nên từ trước tới nay, tiếng Anh luôn gắn liền với các đòi hỏi về vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng phát âm. Tuy nhiên, trên thực tế, các yếu tố trên vẫn chưa phải điều kiện đầy đủ để thí sinh có thể hoàn thành tốt bài thi THPT quốc gia. Bạn sẽ cần rèn luyện kỹ năng làm bài, phân bổ thời gian hợp lý nếu muốn cải thiện điểm số của mình. Vì thế, đừng ngần ngại tham khảo ngay kinh nghiệm xử lý các dạng bài trong đề luyện thi tiếng Anh đại học dưới đây.

Kinh nghiệm xử lý từng dạng bài

Dạng bài đọc hiểu

Là dạng bài luôn có mặt trong các đề luyện tiếng Anh thi đại học, phần đọc hiểu thường bao gồm 8 dạng câu hỏi sau:

- Câu hỏi ý chính;

- Câu hỏi từ vựng;

- Câu hỏi lấy thông tin;

- Câu hỏi suy diễn;

- Câu hỏi phủ định;

- Câu hỏi thái độ của tác giả;

- Câu hỏi mục đích của tác giả;

- Câu hỏi nguồn gốc bài viết

Thí sinh nên dành cho bài đọc hiểu khoảng 35 phút

Thí sinh cần dành khoảng 35 phút cho dạng bài này. Với mỗi bài, bạn nên làm theo các bước dưới đây:

- Đọc lướt đoạn văn, đừng cố dịch từng từ vì việc này không cần thiết và gây mất thời gian. Ý chính của bài thường nằm ở câu đầu tiên. Nếu đoạn văn bắt đầu bằng câu hỏi hoặc lời dẫn thì ý chính sẽ nằm ở cuối.

- Xử lý câu hỏi từ vựng

- Xử lý câu hỏi thông tin: Thí sinh phải xác định keyword của câu hỏi và tìm kiếm các đoạn, câu chứa keyword đó.

- Xử lý câu hỏi nội dung bài

Dạng bài ngữ âm, trọng âm

Với dạng bài này, thí sinh cần làm nhiều đề luyện tiếng Anh thi đại học để ghi nhớ quy tắc đánh trọng âm và cách phát âm chuẩn.

Ví dụ: Tìm từ có đuôi “ed” được phát âm khác:

A. blessed                      B. hatred C. crooked                                   D. kicked

Nếu áp dụng đúng quy tắc phát âm đuôi “ed”, nhiều thí sinh có thể sẽ lựa chọn B. hatred. Tuy nhiên, trên thực tế, có tới ¾ đáp án trong câu hỏi này là trường hợp ngoại lệ. Cách phát âm của chúng lần lượt như sau: blessed /blesid/, hatred /hātrid/, crooked /krukid/, kicked /kikt/. Theo đó, D. kicked mới là đáp án bạn đang tìm kiếm.

Dạng bài điền từ vào đoạn văn

Thí sinh cần dựa vào ngữ cảnh và cấu trúc ngữ pháp để chọn được đáp án phù hợp

Để “ăn trọn” điểm của bài điền từ trong đề luyện tiếng Anh thi đại học, thí sinh nên làm theo hướng dẫn sau:

- Đọc nhanh đoạn văn để hiểu nội dung, ý chính.

- Phân tích vị trí cần điền (từ loại gì, dùng thì động từ nào…) dựa trên ngữ cảnh và cấu trúc ngữ pháp.

- Phân tích để nhanh chóng loại trừ đáp án sai.

- Chọn đáp án chính thức.

Dạng bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Với dạng bài từ đồng nghĩa, trái nghĩa, thí sinh nên xử lý theo các bước sau:

- Đọc đề: Hãy đọc kỹ đề bài để xác định chính xác yêu cầu.

- Suy đoán và loại trừ: Ngoài vốn từ vựng, dạng bài này còn đòi hỏi kỹ năng đoán nghĩa từ trên cơ sở ngữ cảnh. Do đó, nếu gặp phải từ lạ, tốt nhất bạn nên dịch nghĩa tất cả những phần có thể hiểu.

Ví dụ: Tìm từ trái nghĩa với từ được gạch chân:

A mediocre student who gets low grades will have trouble getting into an Ivy League college.

A. average                  B. lazy C. stupid                 D. hard-working

“Mediocre” chắc hẳn là một từ mới mẻ với khá nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nhờ mệnh đề nối tiếp chủ ngữ, chúng ta có thể tạm hiểu “mediocre” là thành tích kém, lười biếng, mang ý nghĩa tiêu cực. Như vậy, trái nghĩa với nó sẽ là D. hard-working.

Dạng bài tìm lỗi sai

Bài tìm lỗi sai trong các đề luyện tiếng Anh thi đại học thường khai thác một số dạng lỗi sau:

- Lỗi chính tả;

- Lỗi từ loại;

- Lỗi cụm động từ;

- Sai giới từ, mạo từ;

- Sai dạng động từ V, to V, Ving;

- Câu thiếu thành phần;

- Sai thì động từ;

- Không hòa hợp chủ ngữ và động từ;

- Mệnh đề quan hệ chưa đúng;

- Sai liên từ;

...

Để có thể tìm ra lỗi sai trong bài, thí sinh cần phân chia các mệnh đề và đọc trọn vẹn từng vế câu. Bạn không nên chỉ tập trung sự chú ý vào những từ được gạch chân.

Thông tin về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Lạc Hồng

Năm 2020, Đại học Lạc Hồng tuyển sinh tổng cộng 22 ngành học, trong đó, có nhiều ngành học mang lại các cơ hội việc làm hấp dẫn như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

LHU áp dụng 5 phương thức xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020

Nhà trường dự kiến sử dụng 5 phương thức xét tuyển, bao gồm:

(1). Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức:

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm.

(3). Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12)

(4). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(5). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12.

- Thí sinh học tại các trường chuyên.

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Tiếng Anh là môn học thú vị nhưng cũng đầy thử thách bởi lượng kiến thức về ngôn ngữ thường không có giới hạn cụ thể. Do đó, năng nhặt chặt bị. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn khai thác hiệu quả các đề luyện tiếng Anh thi đại học để trau dồi từ vựng, ngữ pháp và nâng cao kỹ năng làm bài

Phạm Trung Hiếu